Qúy khách muốn quảng bá sản phẩm trên website này, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 054.3938298 hoặc email cho chúng tôi theo địa chỉ kte@thuathienhue.gov.vn           |   |   |        
   
Sản phẩm
Dịch vụ
Doanh nghiệp
         Đúc đồng
         Thêu đan
         Mộc mỹ nghệ
         Sơn mài
         Kim hoàn
         Mây tre đan
         Gốm sứ
         May mặc
         Mỹ nghệ
         Pháp lam
         Đặc sản truyền thống
 
Nghề và Làng nghề
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Thư viện Media
 
Giỏ hàng
Bạn chưa mua hàng !
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Tổng số: 427325
Đang trực tuyến: 5
 
 
 
Doanh nghiệp >> Kim hoàn
Hiệu vàng Vĩnh Long
Địa chỉ : 58 Đào Duy Từ, Huế
Điện thoại : (84-54) 3525760
Ông mở hiệu vàng đặt tên Vĩnh Long. Bằng sự kiên nhẫn cộng với sự khéo léo và đức tận tụy, ngày qua ngày ông gầy dựng Vĩnh Long thành thương hiệu lớn ở Huế. Ông còn mở lớp đào tạo học trò tại nhà ban đêm. Công việc tiến triển cho đến những năm sau này...

Vị nghệ nhân kim hoàn già múa lượn đôi tay chỉnh sửa lần cuối những đường nét của tác phẩm. Dưới bàn tay ông, tác phẩm Quán Thế Âm hiện lên sống động, mềm mại như một bức tranh. Chỉ có điều bức tranh đó có chất liệu bằng bạc, điều mà hiếm người thợ kim hoàn nào làm được.

Nghệ nhân ấy là ông Trần Hữu Nhơn, 75 tuổi, tộc trưởng tộc kim hoàn Huế. “Tôi nhận lời tham dự festival không phải để phô diễn kỹ thuật của mình mà chỉ vì muốn nói với nhiều người rằng: nghề kim hoàn không chỉ có làm đồ “trơn”, đồ “chạm” mà cao hơn đó là kỹ thuật làm hàng “đậu” rất công phu, tinh xảo mà cũng đang có nguy cơ thất truyền”. Đậu là kỹ thuật kéo sợi kim loại ra từng sợi mảnh như tơ để tạo ra một tác phẩm kim hoàn, phải làm thủ công chứ không thể làm bằng máy.

Một nghề, cả đời

Khi nghe kim hoàn là một trong ba nghề (cùng với đúc đồng và điêu khắc) được chọn để trưng diễn tại Festival nghề truyền thống Huế 2007, ngay từ đầu năm cụ Trần Hữu Nhơn đã chuẩn bị thực hiện tác phẩm tâm huyết trình làng. Trong suốt nhiều tháng trời, ông sử dụng kỹ thuật “đậu” và dụng cụ thủ công tạo nên tác phẩm Quán Thế Âm với đường nét như đồ họa. Tác phẩm nhìn được từ hai mặt. “Tui làm tác phẩm bằng lòng say mê như tạo cái kỷ niệm đời theo nghiệp kim hoàn, đồng thời cũng để nhắc nhở mọi người rằng trong nghề kim hoàn còn có ngón nghề “đậu” rất độc đáo mà bây chừ chẳng còn ai theo đuổi nữa”.

Nghề kim hoàn gắn với cuộc đời ông Nguyễn Hữu Nhơn từ năm 4 tuổi. Lúc đó khi người bố mất, ông được mẹ gửi sang nhà ngoại ở làng Minh Hương, và được người cậu ruột Hoàng Tấn Ích, chủ một xưởng bạc, hướng theo nghề.

Cụ Nhơn đang chỉnh sửa tác phẩm Quán Thế Âm trước khi trình làng tại Festival nghề truyền thống Huế 2007

Thuở thiếu thời ông gắn bó với người cậu. Thế nhưng ở làng quanh đi quẩn lại cũng chỉ với mấy mặt hàng đơn giản, ông xin cậu lên phố tầm sư học đạo.

Ban đầu ông xin làm ở tiệm vàng Vĩnh Mậu do lão thầy Trần Duy Tùng làm chủ. Ở Huế hồi đó, cùng với các hiệu An Phú, Vĩnh Hòa, hiệu vàng Vĩnh Mậu rất nổi tiếng, tập trung hàng chục thợ giỏi làm việc. Bậc quan quyền tây có ta có và các phu nhân, mệnh phụ thường đến đặt hàng, phần lớn theo mẫu có trong các catalogue xuất xứ từ Âu-Mỹ. Có môi trường, tay nghề ông được nâng cao và lên hàng thợ cả. Sau đó ông được chủ cho ra riêng và về mở hàng kinh doanh vàng bạc.

Nhất nghệ tinh

Suốt đời theo nghề, ông Nhơn khẳng định nghề kim hoàn truyền thống không có nhiều lý thuyết hay bí quyết gia truyền như nhiều nghề khác. Một người thợ giỏi là người có chút năng khiếu, sự khéo tay, nhất là chịu khó kiên trì rèn luyện cùng với chữ tín. Nhờ những điều đó, từ một chú bé mồ côi cha năm 4 tuổi, ông tạo nên một cơ ngơi hiện nay là một biệt thự kiểu tây sang trọng tọa lạc giữa khu vườn rộng trên đường Đào Duy Anh, TP Huế, có con sông đào Đông Ba chảy sau nhà… Tất cả đều do chính bàn tay người thợ làm nên.

Thợ kim hoàn, theo ông, có ba đường khác nhau. Đó là “trơn”, một kiểu tạo hình có tính cơ bản mà người thợ bạc nào cũng trải qua và làm được. Tiếp đến là “chạm”, dùng vật nhọn để khắc vẽ. Còn nghề “đậu” thì dùng vàng bạc kéo thành chỉ để tạo hình.

Sắc phong của vua Khải Định cho nghề kim hoàn ở Huế

Nhờ nghề “đậu” ông được rất nhiều người biết tiếng, thường giao làm những thứ hàng có độ tinh xảo. Trên một món trang sức nhỏ, làm theo kỹ thuật “đậu” có khi phải kéo sợi chỉ vàng bé như sợi tóc tơ dài hàng chục thước uốn lượn... “Hồi đó đâu có máy móc như bây giờ, tất cả phải làm bằng tay. Hơi cũng phải dùng miệng thổi qua ngọn lửa đèn dầu vào cho vàng bạc nóng chảy rồi thực hiện kéo sợi hoặc hàn, dát”, ông cho biết. Kỹ thuật này ông sẽ trình diễn tại festival nghề truyền thống Huế sắp tới đây.

Ông tâm sự: “Ngày nay hàng thủ công sản xuất công nghiệp đang có xu hướng lấn lướt nên không còn nhiều người đi sâu theo nghề như trước nữa. Thợ giỏi vì thế vắng hẳn đi. Thỉnh thoảng tui đến thăm nhiều hiệu vàng, thấy bày la liệt sản phẩm nhưng phần lớn được sản xuất đại trà bằng máy, thấy buồn cho nghề. Đời sống ngày càng đi lên, nhu cầu trang sức càng lớn mà người sống bằng nghề cứ như tuột dốc đi xuống”. Chính vậy, tham gia festival lần này ông cũng hi vọng góp phần nhỏ vào công cuộc khôi phục những nghề thủ công truyền thống nói chung đang dần bị mai một trước đời sống hiện đại.

 

Theo Thái Lộc (Tuổi Trẻ)

In ấn |   Gửi cho bạn bè

Các tin khác
 
DNTN vàng bạc đá quý Duy Mong
DNTN vàng bạc đá quý Phước Lộc
Xem tất cả »