Qúy khách muốn quảng bá sản phẩm trên website này, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 054.3938298 hoặc email cho chúng tôi theo địa chỉ kte@thuathienhue.gov.vn           |   |   |        
   
Sản phẩm
Dịch vụ
Doanh nghiệp
Nghề và Làng nghề
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Thư viện Media
 
Giỏ hàng
Bạn chưa mua hàng !
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Tổng số: 427241
Đang trực tuyến: 5
 
 
 
Nghề và Làng nghề
Làng hoa giấy Thanh Tiên

Không rực rỡ, quý phái như nhiều loài hoa tự nhiên khác, hàng năm cứ vào dịp tết Nguyên đán, hoa giấy Thanh Tiên lặng lẽ đươc đưa vào các phố thị để những người có nhu cầu mua về trang trí bàn thờ tổ tiên, góp thêm một nét đẹp dân dã có tính truyền thống cho mùa xuân xứ Huế.

Theo Phủ biên tạp lục, làng Thanh Tiên thuộc tổng Mậu Tài, huyện Phú Vang, phủ Triệu Phong. Nay thuộc xã Phú Mậu, Phú Vang, Thừa Thiên Huế. Làng Thanh Tiên nằm vào một vị trí khá đặc biệt bên bờ nam hạ lưu sông Hương, phía bắc giáp thôn Mậu Tài, nam giáp Thế Vinh, đông giáp Vọng Trì, đông tây giáp sông Hương.

Theo Gia phả họ Trần (Phụng tu ngày 4-5 năm Tự Đức 33), ngài khai canh của làng là Võ Đình Tiên, từ Sơn Tây phò chúa Nguyễn đến đóng đô ở Phú Xuân, đã có công khai canh 83 mẫu ruộng tại làng. Vì vậy làng vốn có truyền thống làm nghề nông, tuy nhiên vào tháng chạp, Thanh Tiên lại rộn rã với nghề làm hoa giấy.

Cho tới nay, chưa tìm thấy tư liệu thành văn nào nói thời điểm hình thành nghề làm hoa giấy của làng, nhưng có thể khẳng định nghề này có khá sớm cùng với các làng nghề khác ở vùng Thuận Hoá. Nghề hoa giấy Thanh Tiên có danh mục thống kê của các nghề thủ công từ thế kỷ XVI-XIX của Đại Nam nhất thống chí.

Sự ra đời của làng hoa và sản phẩm của nó trước hết nhằm phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng dân gian vốn đã ăn sâu trong đời sống tâm linh của người dân. Chính đòi hỏi đó đã làm nảy sinh một sản phẩm thủ công bằng giấy để phục vụ cho việc thờ cúng. Hoa là yếu tố trang trí không thể thiếu trong các ngày lễ, cúng tế, kị giỗ, đám cưới kể cả đám ma... Nó trở thành yếu tố tạo nên niềm vui trong các ngày lễ hội cũng như thể hiện tính linh thiêng trong đời sống tâm linh. Cũng mang những yếu tố ấy nhưng hoa giấy Thanh Tiên có thể xem là sự thay thế độc đáo nhất cho những nơi thờ không có khả năng thay hoa tươi thường xuyên.

Hoa giấy tuy đơn giản nhưng lại không dễ làm, bởi ngoài sự khéo tay, người thợ cần phải có sự tài hoa, óc thẩm mỹ mới có thể cho ra đời những sản phẩm đẹp và tinh tế. Giấy làm hoa do người thợ tự nhuộm bằng những loại màu pha chế từ cây cỏ. Đầu tiên, người thợ cắt giấy ngũ sắc theo hình hoa để tạo cánh, sau đó cắt giấy thiếc bạc hoặc gương thủy tinh để làm nhụy hoa (táng chần), tiếp đến chẻ tre làm cuốn hoa (tăm), cành hoa (chông), cuối cùng ghép chúng lại thành cành hoa (gọi là lên cây).

Sản phẩm hoa giấy thường được trang trí ở những nơi thờ tự trong nhà, các miếu, trang bà, am, bàn thờ ông địa, táo quân, thần bếp... Ưu điểm của hoa giấy Thanh Tiên chính là sự phong phú về màu sắc và có nhiều loại hoa khác nhau trên một cây bông, hình thức đẹp, để được lâu lại thể hiện sự trang nghiêm, một năm chỉ thay một lần vào dịp tết nên nó dễ được chấp nhận và tồn tại dài lâu. Cũng chính những đặc điểm đó mà thời gian sản xuất chính thức của nghề thủ công này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn vào cuối năm, chủ yếu vào tháng chạp.

Hoa giấy Thanh Tiên được trưng bày tại Festival Huế

Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, nghề này vốn xuất phát từ làng sơn son Tiên Nộn (Phú Mậu) - một làng vốn có nghề làm hoa quỳ (hoa hướng dương) dùng để cúng bổn mạng, trang trí trên các am thờ. Trên cơ sở cây hoa quỳ của làng Tiên Nộn, các nghệ nhân làng Thanh Tiên đã tìm cách sáng tạo và bổ sung làm thành cây hoa giấy đẹp và đa dạng hơn bằng cách thêm vào nhiều loại hoa, làm thêm táng chần (nhuỵ), tăm (cuốn), và chông hoa (cây). Với sự phong phú và đa dạng ấy, hoa giấy Thanh Tiên đã đáp ứng được nhu cầu về tín ngưỡng dân gian của người dân xứ Huế.

Theo thuathienhue.gov.vn
In ấn |   Gửi cho bạn bè
Các làng nghề khác
 
Làng đúc đồng Dương Xuân
Trang làng Sình
Làng rèn Hiền Lương
Làng đan lát Bao La
Bản đăng ký sản phẩm tham gia Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Thể lệ Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Hội thi sản phẩm quà tặng Huế 2016
Vật làng Sình: sân chơi văn hóa và thượng võ đầu xuân
Thông báo
 
Xem tất cả »