Qúy khách muốn quảng bá sản phẩm trên website này, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 054.3938298 hoặc email cho chúng tôi theo địa chỉ kte@thuathienhue.gov.vn           |   |   |        
   
Sản phẩm
Dịch vụ
Doanh nghiệp
Nghề và Làng nghề
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Thư viện Media
 
Giỏ hàng
Bạn chưa mua hàng !
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Tổng số: 427241
Đang trực tuyến: 5
 
 
 
Nghề và Làng nghề
Làng nón Phú Cam

Nón bài thơ đã đi vào ca dao và nhiều ca khúc trữ tình, là vật che nắng và trang sức cho các cô gái Việt Nam, là vật hữu nghị đặc sắc của bầu bạn khắp thế giới về Việt Nam…, một vùng quê gốc nỗi tiếng của nó chính là xứ Huế. Và do đó, tên khác của nó cũng thông dụng là nón Huế. Trên địa bàn Bình - Trị - Thiên, có một số nơi làm nón Huế, trong số đó nổi tiếng là nón làm tại Phú Cam.

Làng Phú Cam còn được gọi là phường Phước Vĩnh, ngay ở trung tâm thành phố Huế, trên bờ sông nam sông An Cựu “nắng đục, mưa trong”. Nón Huế, nón Phú Cam đã xinh ở dáng lại nhã ở màu, mỏng nhẹ như thấu quang, soi lên ánh sáng thấy rõ những hình trổ giấy về phong cảnh Huế kèm theo lời thơ được cài ở hai lớp lá.

Dáng nón trước hết phụ thuộc vào khung nón. Cả làng nón Phú Cam chỉ có một gia đình bác Tân nối đời làm khung nón, giữ kỹ thuật tạo dáng mái, khoảng cách giữa các vành và độ tròn của vành… như một thứ gia bảo cha truyền con nối, theo một thẩm mỹ dân gian “hay mắt” mà thật ra là cả một tỉ lệ toán học đã được nhiều đời và nhiều vùng kiểm nghiệm “ thuận mắt ta ra mắt người”. Sau khung là lá nón sao cho có màu trắng xanh. Phải chọn lá vừa tuổi để chỉ 8-9 là đủ chằm một cái nón, lại tránh được sự thô nặng phải dùng nhiều lá non, hoặc lá già dầy… có lá đúng tuổi còn lại phải xử lý qua một quy trình công nghệ sấy và ủi phức tạp. Cả làng chỉ có bốn gia đình thạo kỹ thuật mở lò sấy thủ công. Khi lò đỏ lửa, lá phải đảo liên tục cho đến lúc đủ xanh và chín tới từng gân lá, thì chuyển sang đệm om trong độ ấm của lò.

Nón Huế duyên dáng còn do bộ xương mười sáu cái vành lớn nhỏ khác nhau. Các cụ đảm nhiệm khâu chuốt vành rồi lên khung nón, còn cụ bà thì nhận phần nức vành và ủi lá, các cháu gái làm khâu cuối là chằm. Với cây mác sắc, các cụ chuốt từng sợi tre thành nan vành đều đặn, tròn trặn và bóng bẩy. Những nan vành được uống thành vòng thật tròn, hai đầu tre được nối liền với nhau bằng sợi chỉ khéo léo. Với tay kim chằm, các cháu gái khâu nón một cách tỉ mỉ những sợi chỉ cước trong suốt gắn với những tấm lá trắng xanh được xếp đều đặn vào bộ vành.

Nón bài thơ như bay đi khắp đất nước, ra cả nước ngoài, song phải ở đất Huế, do các cô gái Huế dùng, lúc đối đầu, khi che nghiêng nửa mặt hòa hợp với chiếc áo dài và quần trắng đoan trang làm nổi bật vẻ đẹp ngoại hình của người mặc. Ở Huế ngay cả quai nón cũng là một nghệ thuật, có khi là giải gấm đen tuyền, nhưng thường là giải lụa trắng bạch hay các màu nhẹ như vàng mỡ gà, hồng ráng chiều, xanh ánh trăng, biếc liễu non, tím e ấp. Màu sắc ấy cũng hợp với cái nắng mưa đa tình ở xứ Huế.

Nón bài thơ là bộ phận của văn hóa Huế, nghề làm nón ở Huế không chỉ làm nghề thủ công thuần túy vật chất, mà chính là một hoạt động nghệ thuật vật chất.

Theo thuathienhue.gov.vn
In ấn |   Gửi cho bạn bè
Các làng nghề khác
 
Làng làm nón bài thơ Tây Hồ
Liễn làng Chuồn
Làng hoa giấy Thanh Tiên
Làng đúc đồng Dương Xuân
Trang làng Sình
Bản đăng ký sản phẩm tham gia Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Thể lệ Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Hội thi sản phẩm quà tặng Huế 2016
Vật làng Sình: sân chơi văn hóa và thượng võ đầu xuân
Thông báo
 
Xem tất cả »