Qúy khách muốn quảng bá sản phẩm trên website này, xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 054.3938298 hoặc email cho chúng tôi theo địa chỉ kte@thuathienhue.gov.vn           |   |   |        
   
Sản phẩm
Dịch vụ
Doanh nghiệp
Nghề và Làng nghề
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hữu ích
Thư viện Media
 
Giỏ hàng
Bạn chưa mua hàng !
 
 
 
 
Thống kê truy cập
Tổng số: 427241
Đang trực tuyến: 5
 
 
 
Nghề và Làng nghề
Liễn làng Chuồn
Nghệ nhân đang sáng tạo

Chuồn là tên nôm của làng An Truyền huyện Phú Vang, là làng nông nghiệp nhưng có nhiều người học cao đỗ đạt làm quan to trong triều. Tính hiếu học đã ảnh hưởng đến nghề làm liễn: Viết chữ đẹp, biết cái đẹp của nghệ thuật viết chữ, và phát huy một lối chơi sang treo liễng ngày Tết hay để tặng mừng nhau. Ở đây rất nhiều gia đình biết in liễn Tết, họ tập trung làm từ tháng mười đến giáp Tết, mỗi gia đình trong vụ liễn in từ dăm trăm đến vài nghìn bộ.

Liễn chuồn được bán ra đến Đông Hà – Quảng Trị và bán vào Quảng Nam – Đà Nẵng. Tùy năm, Giá mỗi bộ liễn từ dăm cân đến một yến gạo nên là nguồn thu nhập lớn, bảo đảm sinh hoạt Tết và nhiều chi tiêu khác của gia đình. Cho đến nay, liễn Chuồn vẫn phát triển và là phẩm hóa cần khuyến khích.

Giấy in liễn là loại giấy để in báo, mua về phải nhuộm các màu đỏ, vàng hoặc xanh. Còn màu là các phẩm bột mua ở chợ về hòa với hồ cho dính, cũng có dùng bột điệp nhưng không để nguyên màu trắng ánh mà pha thêm màu xanh dương theo tỷ lệ 10 điệp + 1 dương để có màu sáng dịu. Ván khắc bằng gỗ mít, thuê thợ nơi khác khắc theo mẫu riêng của mình, mỗi nhà làm liễn có những hình mẫu riêng. Khi bắt đầu in, pha xong màu trong chậu rồi thì quét lên “quân in” (còn gọi là cái “nhấm màu” hay cái tấm “bố in”). Do có hai đoạn liễn với kích thước khác nhau nên có hai lối in ngửa hay úp ván. Liễn bông (hoa) mỗi bộ gồm có bốn con (bức) toàn cảnh họa tiết dài như bộ tranh tứ quý. Liễn chữ gồm một đại tự và câu đối. Đại tự là chữ to cần ván lớn. Liễn đại tự in ngữa ván lấy nét,   rồi dựa theo đó mà vẽ, trong nét chữ to có vẽ cài các hình bát tiên hoặc tứ linh. Liễn bông và liễn câu đối thì gắn các ván khắc trên một thanh gỗ cố định, rồi in úp ván như kiểu đóng con dấu, có thể in một màu hay nhiều màu trong một lần in. Đại tự là những chữ “Phúc”, “Lộc”, “Thọ”. Liễn câu đối là những lời chúc đầu năm, chẳng hạn.

                       “ Vạn tuế uyển nguyên bất tuyệt.
                         Thiên thu trợ đậu đi hương”
                        (Vạn đời nước cửa nguồn chẳng hết.
                         Ngàn năm không trở lòng thờ cúng tổ tiên).

In và tô màu xong thì đến khâu bồi cho dày và cứng. Bồi phải chờ ngày nắng, phơi hơi khô thôi, để khô quá thì bay màu bồi xong phải lăn tròn (tức xếp từ 30 đến 70 tờ rồi cuộn tròn lại), sau đó lại trở thẳng ra ép phẳng và đè nặng 2 ngày, tiếp theo găm kim ở hai góc của một bên để kéo thẳng ra xén. Dao xén dài đuôi dài độ 0,40m và lưỡi dài 0,25m, mỗi lần xén từ 30 đến 40 tờ. Khi xén phải có thước bẹt dài độ 1,70m rộng 0,1m và dày 0,03m bằng gỗ kiền hoặc gỗ sao để giữ cho chặt. Khi xén chỉ đưa giao một lần.
Xén xong thì dán que ở hai đầu gọi là “tra trục thép”, có hai mép dọc thì chạy viền hai chi.

Liễn được treo trên tường hay trên cột, chạy dọc như theo câu đối hay theo tranh tứ quý. Riêng đại tự có thể treo riêng hoặc giữa hai liễn câu đối như bức hoành cầu phúc. Đấy là lối chơi đẹp.

Theo thuathienhue.gov.vn
In ấn |   Gửi cho bạn bè
Các làng nghề khác
 
Làng hoa giấy Thanh Tiên
Làng đúc đồng Dương Xuân
Trang làng Sình
Làng rèn Hiền Lương
Làng đan lát Bao La
Bản đăng ký sản phẩm tham gia Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Thể lệ Hội thi sản phẩm quà tặng lưu niệm Huế 2016
Hội thi sản phẩm quà tặng Huế 2016
Vật làng Sình: sân chơi văn hóa và thượng võ đầu xuân
Thông báo
 
Xem tất cả »