Vật làng Sình: sân chơi văn hóa và thượng võ đầu xuân

11/02/2014 07:51:08

Ngày 09/2 (tức mồng 10 tháng Giêng, năm Giáp Ngọ), hội Vật làng Sình (tỉnh Thừa Thiên Huế) tưng bừng khai hội. Gần 100 đô vật lên xới tranh tài cùng hàng ngàn người dân và du khách nô nức kéo về làng Sình tham gia hội vật đầu xuân.

 

 

Tham gia Hội vật năm nay, các vận động viên gồm hai độ tuổi thiếu niên và thanh niên. Những đô vật này chỉ là nghiệp dư, hội vật không cho các đô vật có thành tích thi đấu cấp tỉnh cấp quốc gia tham gia tranh tài. Để vượt qua vòng loại, đô thiếu niên phải thắng 2 keo còn đô thanh niên thì phải thắng 3 keo. Người chiến thắng phải làm cho đối thủ “lấm lưng trắng bụng”.

Với truyền thống hơn 400 năm, hội vật làng Sình được tổ chức hàng năm không đặt nặng thắng thua, chỉ là sự giao lưu thử tài đầu năm, đề cao tinh thần thượng võ, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương và dân tộc, vì vậy trai tráng trong làng và khắp nơi trong tỉnh về tranh tài mà người thắng người thua đều vui vẻ.

Điều đáng ghi nhận ở hội vật làng Sình năm nay dù người người xem đông hơn nhiều so với những năm trước do thời tiết nắng ráo, nhưng tình hình an ninh trật tự rất đảm bảo. Tuyệt đối không có tình trạng cờ bạc bủa vây tại khu vực lễ hội như những nơi khác. Đây thật sự là một sân chơi văn hóa truyền thống lành mạnh đầu xuân.

Nguon: thuathienhue.gov.vn